Trò chuyện đầu năm cùng KTS Lê Trương: “Màu sắc là dấu ấn cá nhân”

eurostyle-kts-le-truong-mau-sac-la-dau-an-ca-nhan

Màu sắc là một yếu tố không thể thiếu trong kiến trúc – không chỉ quan trọng về mặt thẩm mỹ, nó còn có tầm quan trọng về tâm lý, cảm giác. Cũng như các yếu tố về vật liệu để tạo nên một công trình kiến trúc, việc áp dụng màu sắc cùng vật liệu khác nhau cũng ảnh hưởng đến cảm nhận và trải nghiệm của người dùng về không gian tương tác.

Được mệnh danh là “Người điều khiển màu sắc” với những công trình lớn gây ấn tượng, mới đây KTS Lê Trương đã có những chia sẻ thú vị nhân dịp đầu năm mới 2021 về tư duy màu sắc cũng như những câu chuyện truyền cảm hứng trên con đường hành nghề của mình.

eurostyle-kts-le-truong-mau-sac-la-dau-an-ca-nhan

Kiến trúc sư Lê Trương được mệnh danh là “Người điều khiển màu sắc” với nhiều công trình lớn ấn tượng

PV: Trong giới KTS, nhắc tới KTS Lê Trương, chúng ta thường nghĩ đến “người điều khiển màu sắc”? Ông có thể chia sẻ thêm về tư duy màu sắc trong mỗi công trình của mình được không?

KTS. Lê Trương: Trong Kiến trúc, chúng ta thường nghe cụm từ: Hình khối, chất liệu, màu sắc hay với bên trong thì: Không gian, ánh sáng, chất liệu, màu sắc. Như vậy, ở bên ngoài hay bên trong thì yếu tố màu sắc là một nội dung quan trọng và tất yếu mà nhà thiết kế phải tư duy và quyết định.

Chúng ta hiểu rằng: Màu sắc là quà tặng quý giá của cuộc sống. Màu sắc là chất liệu tuyệt vời của tạo hoá, là cách pha trộn đầy tự nhiên để truyền cảm hứng cho chúng ta hoàn thiện và tận hưởng cuộc sống đầy thú vị. Nhà thiết kế có khả năng và cấp độ khác nhau để tư duy và xử lý màu sắc: Xử lý ở mức độ cơ bản, xử lý ở mức độ đột phá hay là xử lý một cách rất tinh tế. Cơ chế tiếp nhận và cảm thụ màu sắc là phức tạp. Nó có cái chung đối với tâm lý con người nhưng lại có cái riêng theo sở thích và quan niệm của mỗi người.

eurostyle-kts-le-truong-khach-san-Grand-Mercure-Hotel

Không gian nội thất ấn tượng tại khách sạn Grand Mercure Hotel – số 9 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

PV: Vậy màu sắc có phải là yếu tố quan trọng khi ông đưa ra quyết định lựa chọn các loại vật liệu? Ông có thể chia sẻ câu chuyện về vật liệu đã truyền cảm hứng cho ông trong quá trình thiết kế?

KTS. Lê Trương: Trong không gian nội thất gồm các vật liệu ở trên sàn, tường, trần, ở các vật dụng trong đó có gạch, gỗ, kim loại, vải, kính, đá là những chất liệu cơ bản để viết nên một câu chuyện về không gian.

Trong không gian nội thất, màu sắc được tạo ra bởi màu của vật liệu, màu của sơn tường, trần, của đồ vật hay là hoà sắc bởi sự phản chiếu của ánh sáng để tạo nên một dòng chảy kết nối không gian, vật thể và chính nó.

eurostyle-kts-le-truong-khach-san-Grand-Mercure-Hotel 1

KTS Lê Trương tại khách sạn Grand Mercure Hotel

Đối với vật liệu, nó cho ta màu sắc, chất cảm và cả sự biến đổi khi tương tác với ánh sáng. Màu sắc của vật liệu ở những vị trí trọng yếu lại có vai trò chi phối, dẫn dắt để chúng ta lựa chọn những màu còn lại trong không gian. Ví dụ: không gian phòng khách thì bộ sofa có thể là chủ đạo hay không gian bếp, phòng ăn thì mặt bàn bếp có thể là chủ đạo.

eurostyle-kts-le-truong-thap-doi-pham-van-dong

Tổ hợp đa chức năng, tháp đôi 40 tầng – Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

PV: Các công trình của KTS Lê Trương thường có khuynh hướng sử dụng tông màu trầm, ấm. Vậy làm thế nào để đội ngũ của ông thể hiện sự khác biệt và sáng tạo của mình cho mỗi công trình?

KTS. Lê Trương: Việc hình thành “Gu” màu sắc của chúng tôi bắt đầu từ những người chủ trì thiết kế với quan điểm: Màu sắc là dấu ấn cá nhân, nó hàm chứa yếu tố tâm lý và bản sắc. Chúng tôi thích sử dụng những màu trầm, đậm cho kiến trúc công trình và những màu có sự tương phản mạnh trong nội thất.

Như bạn biết, khí hậu ở miền Bắc Việt Nam chiếm tỷ lệ 50% là tiết trời u ám với độ ẩm rất cao cộng với không khí không trong sạch nên diện mạo của đô thị như càng thêm u ám, buồn tẻ và đơn điệu. Thực tế, màu sắc chung của diện mạo đô thị của chúng ta là màu trung tính. Chính vì vậy càng dễ bộc lộ những nhược điểm, nấm mốc, bụi bẩn và sự nhem nhuốc trên bề mặt công trình.

“Với chúng tôi, những màu đậm hoặc tương phản sẽ đem đến cho con người nhiều năng lượng, đặc biệt, nó làm ấm lên ở những tiết trời mùa đông giá lạnh, làm cho chúng ta cảm thấy phấn chấn, vui vẻ và mạnh mẽ hơn khi được sống trong một không gian đầy màu sắc”.

PV: Mới đây, Viện sắc màu Pantone chọn hai màu vàng và xám cho năm 2021. Là một người am hiểu và làm chủ màu sắc thành công trong các công trình kiến trúc, theo quan điểm cá nhân, ông dự đoán xu hướng màu sắc nào sẽ “lên ngôi” năm 2021?

KTS. Lê Trương: Xu hướng màu sắc được nghiên cứu và lựa chọn để phản ánh văn hoá, đời sống của thời điểm mà chúng ta đang sống và hướng tới. Nó thường là hệ quả của những thành tựu hay những biến cố xảy ra trên toàn cầu. Ví dụ có những thời điểm xung đột vũ trang, mâu thuẫn triền miên của nhiều quốc gia trên thế giới đã làm cho chúng ta mất niềm tin và bất ổn ở những gì đang diễn ra xung quanh. Khi đó, dường như ngôi nhà của chúng ta mới chính là nơi chúng ta gửi gắm niềm tin và cho chúng ta cuộc sống hạnh phúc, bình an. Màu sắc trong nhà ở đã trở thành tâm điểm để nghiên cứu trong năm đó. Tôi nghĩ, cơ quan quản lý màu sắc toàn cầu Pantone vẫn đang trên con đường thực hiện sứ mệnh của họ đối với thế giới. Hai màu vàng và xám được họ lựa chọn phù hợp khi năm vừa qua chúng ta đã chịu nhiều biến cố và năm 2021, chúng ta đều hy vọng về một cuộc sống tươi đẹp hơn. Tôi không phải là một nhà nghiên cứu về màu sắc nhưng tôi đồng cảm với quan điểm vừa nêu. Nhưng chúng ta cũng nên hiểu rằng xu hướng không bao giờ là tuyệt đối.

Cảm ơn những quan điểm và chia sẻ của ông! 

(Theo: Kienviet.net)

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter

Bài viết mới