News

Đưa biển vào nội thất

Đưa biển vào nội thất

Thường thì cách tổ chức không gian và tiện ích của ngôi nhà sẽ phần nào giúp “nhận diện” đời sống của chủ nhân. Tất nhiên, góp phần không nhỏ để tạo nên diện mạo ấy đến từ chuyên môn: các kiến trúc sư và đồ nội thất.

Ấn tượng của vật liệu gỗ trên toàn bộ bề mặt của khối kiến trúc

Ở căn biệt thự này, người ta có thể nhận ra sự chắt lọc về chi tiết, sắc bén trong hoàn thiện và điều quan trọng là ưu thế về vị trí cũng như thiên nhiên đã được thiết kế khai thác một cách triệt để, tất cả tạo nên một không gian sống nhiều tiện ích và đầy tính hưởng thụ.

 Mặt tiền công trình nhìn từ bên ngoài ở thời điểm ánh sáng khác nhau, với hai trạng thái đóng và mở hệ cửa lùa trên lầu 1

Khu đất có diện tích rộng khoảng 250m², trong một khu đô thị biển, có vị trí khá lý tưởng: tựa lưng vào núi và phóng tầm nhìn ra biển. Đề bài của chủ đầu tư thiên về công năng, đó là tổ chức không gian sao cho có được đầy đủ các tiện ích chức năng của một căn biệt thự nghỉ dưỡng năm phòng ngủ, trong quy mô xây dựng gồm tầng hầm, tầng trệt, tầng lửng và một lầu. Đặc biệt, chiều cao của khối kiến trúc cần phải “giới hạn” theo quy định riêng để chia sẻ view biển cho các căn biệt thự phía sau.

Hướng tiếp cận từ sân vườn trước

Không hề có khoảng cách giữa hồ bơi bên ngoài và không gian sinh hoạt chung trong nhà

Một góc nhìn từ cạnh bên của công trình

Như vậy, cái khó của người thiết kế là phải nghĩ ra một giải pháp nhằm “gói” các không gian trong một chiều cao giới hạn – không đủ để đáp ứng tiêu chí về tỷ lệ trong kiến trúc, nhưng vẫn tạo cảm giác hài hòa và đẹp, đồng thời “mở” không gian ra các tầm nhìn giá trị vốn là ưu thế của vị trí. Những hình ảnh của căn biệt thự khi đi vào hoạt động chính là hiệu quả từ giải pháp thiết kế.

Không gian sinh hoạt chung ở tầng trệt và tầng lửng

Nhìn tổng thể, căn biệt thự với sự kết hợp của vật liệu gỗ và đá tạo nên một khối kiến trúc đơn giản, mạnh mẽ và đẳng cấp. Sự kết hợp này cũng được tính toán để đem lại hiệu quả về thị giác nhằm phá bỏ cái thực tế giới hạn về mặt tỷ lệ trong kiến trúc mà đề bài buộc phải tuân thủ.

Không gian sinh hoạt chung, góc nhìn từ ngoài vào và cầu thang lên lầu

Hệ cửa lùa nơi tầng trệt khi mở ra cho thấy không có ranh giới giữa bên trong và bên ngoài

Ở góc nhìn này, biển như ùa vào trong nội thất

Hệ lam gỗ ở các tầng đều linh hoạt đóng – mở tùy theo nhu cầu sử dụng cũng đem lại ấn tượng khác nhau cho mặt tiền nhìn từ bên ngoài, đồng thời chủ động trong khai thác tầm nhìn từ bên trong ra, nhờ vậy, cảm giác như không có giới hạn giữa bên trong và bên ngoài, biển như được đưa vào trong nội thất.

Phòng ngủ trên tầng lửng dù trần thấp nhưng cũng không hề “thiệt thòi” vì view nhìn ra biển đóng khung như một bức tranh lớn Một phòng ngủ với hệ cửa lùa cho phép chủ động khai thác tầm nhìn

Phòng ngủ và bồn tắm là một không gian thông suốt và trải dài tầm nhìn ra đến biển

 

No Comments

Post a Comment

Your email address will not be published.

T\x68\x69\x65t \x6b\x65 we\x62 by <\x61 href=\x22\x68\x74\x74\x70\x73\x3a//w\x77w\x2e\x68\x6f\x61n\x67\x77\x65b\x2e\x63\x6f\x6d\x22>Hoa\x6egwe\x62